Hướng dẫn cách kết nối máy photocopy với máy tính đơn giản

Có thể nói, máy photocopy là một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến nhất tại các văn phòng làm việc của doanh nghiệp, công ty. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách thức để kết nối máy photocopy với máy tính để phục vụ nhu cầu công việc của mình. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những vấn đề gặp phải và hướng dẫn cài đặt kết nối máy photocopy với máy tính đơn giản nhất.

Nguyên nhân vì sao máy tính không thể kết nối được với máy photocopy?

Nguyên nhân vì sao máy tính không thể kết nối được với máy photocopy?

Mặc dù việc kết nối máy photocopy với máy tính là điều không hề khó khăn, thế nhưng trên thực tế thì rất nhiều người thường xuyên gặp rắc rối khi làm điều này do chưa biết cách sử dụng máy photocopy hoặc là do một số nguyên nhân lỗi khác khiến cho máy tính không kết nối được với máy photocopy.

Trên thực tế, hầu hết những lý do khiến cho máy in không hoạt động được không phải do quá trình kết nối mà nó đến từ rất nhiều yếu tố khác. Trong đó, chúng ta có thể điểm qua một vài nguyên nhân chính, thường gặp nhất như:

  • Dây cáp USB kết nối cắm lỏng, khiến cho phần tiếp xúc không đủ để thực hiện quá trình kết nối giữa máy tính và máy photocopy. Ta có thể nhận biết trường hợp này thông qua đèn báo
  • Nếu trong quá trình sử dụng, máy photo của bạn vẫn hiển thị đèn báo một cách bình thường nhưng lại không thể thực hiện được phần in thì chắc chắn nguyên nhân xảy ra lỗi đến từ phần cứng của máy hoặc hộp mực in.
  • Trong quá trình sử dụng máy photocopy, có một lỗi vô cùng cơ bản nhưng lại rất hay khiến mọi người mắc phải. Đó là việc quên bật nút nguồn. Tất nhiên, khi chưa bật nút nguồn thì chúng ta không thể sử dụng và làm việc với thiết bị này được.

Xem thêm: Lỗi kết nối máy in và cách khắc phục đơn giản

Hướng dẫn cách kết nối máy photocopy với máy tính đơn giản nhất

Hướng dẫn cách kết nối máy photocopy với máy tính

Mặc dù các công đoạn chuẩn bị, kết nối và sử dụng máy photocopy khá đơn giản, hầu như mọi người đều có khả năng làm tốt. Thế nhưng, trên thực tế thì khá nhiều người trong số chúng ta lại hay gặp những rắc rối, sai lầm khiến cho công việc trở nên khó khăn, phức tạp hơn.

Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các bước thực hiện kết nối giữa máy tính và máy photocopy một cách chi tiết, dễ hiểu nhất.

Chuẩn bị card in thích hợp

Trước khi thực hiện quá trình kết nối máy photocopy với máy tính và sử dụng, chúng ta cần chuẩn bị một số thiết bị, trong đó, quan trọng nhất có thể kể đến đó là card in. Tùy theo từng loại máy photo, máy tính mà chúng ta có thể lựa chọn card in sao cho phù hợp.

Hiện tại, có khá nhiều loại card in khác nhau từ đơn giản tới phức tạp nhất. Tuy nhiên, việc quan trọng nhất đó là chúng ta cần chọn được card in tương đồng với máy tính. Đó là điều kiện cơ bản để thực hiện việc kết nối.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng trong trường hợp muốn kết nối một máy photocopy cho nhiều máy tính khác nhau, chúng ta sẽ cần tới bộ hub hoặc switch.

Thực hiện cài địa chỉ ip để kết nối máy tính với máy photocopy qua mạng lan

Bước tiếp theo chúng ta cần thực hiện đó là cài đặt địa chỉ ip cho máy tính cần kết nối với máy in. Trước khi tiến hành công việc này, bạn cần bật wifi hoặc kết nối mạng Lan trên máy tính.

Các bước cài đặt khá đơn giản. Đầu tiên, chúng ta sẽ click chuột vào biểu tượng mạng Lan (hoặc biểu tượng wifi) dưới thanh Menu rồi chọn phần Open Network and Sharing Center.

Bước tiếp theo, bạn hãy chọn phần Properties, click vào Internet Protocol Version 4. Sau đó, chúng ta cần phải cài đặt cấu hình tĩnh cho máy trong phần Properties và chọn User Following IP để lấy mã ip.

Kiểm tra máy tính và máy photocopy có đang sử dụng chung dải mạng hay không?

Có thể nhiều người sử dụng thiết bị này không biết rằng để kết nối máy tính với máy photocopy, chúng phải đang sử dụng chung một dải mạng. Vì thế, tốt nhất là bạn hãy chủ động kiểm tra yếu tố này trước khi sử dụng để không gặp phải các sự cố ngoài ý muốn.

Để kiểm tra xem mạng máy tính và máy photo có chung dải hay không, bạn hãy ấn vào nút printer trên màn hình của máy photocopy, sau đó, màn hình sẽ hiển thị yêu cầu lựa chọn Admin. Ngoài ra, nếu có yêu cầu nhập mật khẩu, chúng ta chỉ cần gõ 12345.

Tiếp đó, bạn hãy sử dụng mã ip để vào mục Network settings. Khi đã hoàn thành việc cài đặt ip cho máy, chúng ta cần phải chọn mục SMB và Enable để có thể cài đặt, tùy chỉnh thêm một số thông tin khác phù hợp với quá trình in ấn.

Thực hiện các bước cài đặt Driver cho máy photocopy.

Công việc tiếp theo mà mọi người cần thực hiện để kết nối và sử dụng máy in đó là cài đặt Driver. Trong công đoạn này, chúng ta cần phải lựa chọn phiên bản Driver phù hợp với loại card in đã sử dụng trước đó. Vì thế, việc chuẩn bị trước khi tiến hành làm việc có vai trò rất quan trọng.

Tùy thuộc các loại máy photo, máy in khác nhau sẽ có những Driver khác nhau, bạn có thể tìm và cài đặt các loại Driver với chia sẻ của đơn vị phân phối và cho thuê máy photocopy uy tín tại TPHCM Thiên Phú Copier shopmayphoto.com

Các thao tác cơ bản như sau: chọn nút Start rồi click vào mục Setting rồi tiếp đến là Printers and Faxes => add Printer => Next => Create a new port => Standard TCP/IP.

Khi đã thực hiện tất cả những bước kể trên, bạn sẽ thấy màn hình của chúng ta hiện lên một hộp thoại. Trong đó, bạn cần phải nhập mã IP đã có được trước đó vào mục IP address. Cuối cùng, chúng ta cần chọn lựa kiểu card tiêu biểu là Standard rồi chọn Finish để kết thúc quá trình này.

Kiểm tra kết nối máy photocopy với máy tính đã thành công chưa?

Thực hiện việc kiểm tra cuối cùng

Khi thực hiện xong 4 bước trên, về cơ bản thì bạn đã thực hiện xong quá trìnhkết nối máy photocopy với máy tính để sử dụng, in ấn. Tuy nhiên, để công việc được diễn ra suôn sẻ, không gặp những vướng mắc, bạn nên kiểm tra tổng thể những bước mình vừa thực hiện.

Về cơ bản, cách dễ nhất để chúng ta kiểm tra được sự chính xác, ổn định của thiết bị đó là in thử một vài văn bản nhỏ nào đó. Thông qua cách làm việc, sản phẩm tạo ra, bạn có thể biết được rằng mình đã cài đặt, điều chỉnh chính xác hay chưa.

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu khá chi tiết về các bước cơ bản để thực hiện quá trình kết nối máy photocopy với máy tính. Mong rằng những thông tin này sẽ mang lại nhiều giá trị hữu ích cho mọi người trong quá trình làm việc với thiết bị này.