Hướng dẫn phân biệt các loại cáp VGA, HDMI, DVI, USB

Trong thập kỉ trước khi tivi chỉ thường là màn hình CRT, độ phân giải thấp, ít tính năng và kích cỡ nhỏ, chỉ có duy nhất một đầu VCR để kết nối nên việc chọn cáp kết nối vô cùng đơn giản. Nhưng hiện nay khi các dòng smart TV xuất hiện, thì phát sinh nhiều loại cáp kết như VGA, HDMI, DVI…hỗ trợ để tivi có thể dễ dàng kết nối với các thiết bị khác như máy tính, USB hoặc điện thoại. Dưới đây là những mẹo vặt để phân biệt các loại cáp VGA, HDMI, DVI…

Cáp HDMI

Cáp HDMI (viết tắt của High-Definition Multimedia Interface – Giao diện đa phương tiện phân giải cao) là loại cáp kết nối phổ biến nhất cho phép truyền tải các tín hiệu hình ảnh với độ phân giải hình lên đến chuẩn 4K(4096 x 2160) 60 khung hình/giây hoặc âm thanh với 8 kênh audio từ các thiết bị khác nhau lên thiết bị tivi. Loại cáp này được cho là chuẩn mặc định của các thiết bị như đầu DVD, đầu Blu-ray, Laptop, máy ảnh HDTV, Apple TV và nhiều loại thiết bị giải trí khác.

Cáp HDMI

Chuẩn video format của HDMI nhìn chung như DVI, tức là nó không cần phải chuyển đổi tín hiệu nên hạn chế được tình trạng mất dữ liệu. Đầu cáp HDMI được cấu tạo bao gồm 19 chân đảm nhận mỗi nhiệm vụ khác nhau nhưng đảm bảo cho việc truyền tải dữ liệu ổn định. Đây là loại cáp được dùng cho các phòng thu, nên bạn sẽ không phải lo về chất lượng âm thanh hình ảnh của chúng. Hiện nay HDMI được HDMI Licensing chia thành năm loại khác nhau:

+ Cáp HDMI chuẩn – độ phân giải tối đa lên đến 1080i/6oHz.

+ Cáp HDMI tốc độ cao – độ phân giải tối đa lên đến 1080p, bổ sung tính năng Deep Color, định dạng 3D (theo chuẩn 1.4).

+ Cáp HDMI chuẩn có Ethernet – độ phân giải tối đa lên đến 1080i/6oHz nhưng bổ sung Ethernet.

+ Cáp HDMI tốc độ cao có Ethernet – độ phân giải tối đa lên đến 1080p, bổ sung tính năng Deep Color, định dạng 3D (theo chuẩn 1.4) nhưng có thêm đường Ethernet.

+ Cáp HDMI Automotive – hỗ trợ kết nối thiết bị phát HDMI với thiết bị HDMI trong xe hơi.

Cáp VGA

Cáp VGA (Video Graphic Array) là một trong những chuẩn kết nối lâu đời nhất được phát triển bởi IBM và được giới thiệu lần đầu vào năm 1987 cùng loại máy tính PS/2. Người ta thường dùng nó để kết nối hình ảnh, âm thanh từ laptop tới máy chiếu, màn hình… thông qua dây cáp. Độ phân giải cáp VGA hỗ trợ tối đa có thể lên đến 1920×1080 px (FullHD), 2048x1536px. Khi ở độ phân giải 640×480 nó hỗ trợ tương ứng với 16 màu, và nếu hạ độ phân giải xuống 320×200 bạn sẽ có đến 256 màu tổng cộng.

Cáp VGA

Đầu cáp VGA có tổng cộng 15 chân (3 hàng, mỗi hàng 5 chân). Nó hoạt động rất tốt với những màn hình cũ CRT và hiện nay việc kết nối thông tin, hình ảnh, âm thanh sử dụng cáp VGA vẫn được sử dụng ở các tivi đời cũ, một số dòng LCD tivi hay các dòng laptop khác nhau. Tuy nhiên theo tốc độ đào thải của công nghệ loại cáp này đã bị thay thế bởi các dòng cáp tiên tiến hơn như HDMI hay cáp DVI, bởi các smart tivi, card video và các thiết bị số, bao gồm cả Apple TV hiện nay không đọc được cáp VGA. Lý do là dòng cáp kết nối này chỉ truyền tải tốt tín hiệu analog.

Cáp DVI

Cáp DVI (Digital Visual Interface) ra đời sau hơn một thập kỷ từ khi IBM ra mắt VGA vào năm 1999. Bên cạnh cáp HDMI, VGA là loại kết nối rất phổ biến giữa máy tính và màn hình hiện nay. Điểm chung giữa VGA và VGA là đầu cáp có 24 chỗ, có thể truyền tải cả tín hiệu analog và kỹ thuật số, tuy nhiên với các tín hiệu kỹ thuật số thì cáp DVI chiếm ưu thế hơn. Nó có thể truyền tải video có độ phân giải HD lên đến 1920×1200 60Hz. Khi bạn kết nối dual-link thì độ phân giải của video tăng đến 2560×1600 60Hz. Tuy nhiên một điểm hạn chế của DVI là chỉ truyền tải tốt hình ảnh, do đó nếu thông tin truyền tải dưới dạng video thì bạn cần loại cáp chuyên dụng khác.

Cáp DVI

Cáp DVI có thể truyền tải những video số chưa nén bằng 1 trong 3 chế độ sau:

  • DVI-I (Integrated): Bộ nối nối tín hiệu số và tín hiệu tương tự.
  • DVI-D (Digital): Chỉ hỗ trợ tín hiệu số.
  • DVI-A (Analog): Chỉ hỗ trợ tín hiệu tương tự.

Ngoài ra còn một điểm bạn cần lưu ý là nó không hỗ trợ mã hóa HDCP, do đó bạn không thể xem được các đĩa DVD định dạng Blue-ray. Tuy nhiên nó rất linh hoạt khi dùng dâyy DVI nối vào các cổng khác như HDMI hay VGA thông qua đầu chuyển tương ứng.

Cáp USB

Trong đời sống thường ngày, USB là một công cụ quen thuộc để lưu trữ thông tin. Bên cạnh đó, cổng USB (Universal Serial Bus) còn là một trong các công cụ truyền tải rất tốt, dùng để kết nối các thiết bị (điện thoại, máy tính bảng, máy chụp ảnh, máy quay phim, máy nghe nhạc)  với máy tính hoặc là tivi. Trên thực tế, cáp USB không dùng để truyền tải hình ảnh, âm thanh mà được dùng để kết nối/ngắt/gỡ bỏ thiết bị khỏi máy chủ mà không cần khởi động hoặc làm gián đoạn hệ thống và truyền năng lượng. Những thiết bị tiêu thụ công suất thấp sẽ dùng cổng này để lấy điện năng từ một nguồn năng lượng cao hơn (chuột laptop, dây cáp điện thoại…)

Cáp USB

Trên thực tế, cáp USB có 5 loại chuẩn kết nối khác nhau và hai loại cổng chính là cổng USB 2.0 và cổng USB 3.0. Chúng khác nhau ở tốc độ ghi chép dữ liệu: cổng USB 2.0 là 60 MB/s, còn cổng USB 3.0 có tốc độ 600 – 625 MB/s. Hiện nay người ta còn làm ra cổng USB 3.1 là chuẩn tốc độ mới nhất hiện nay với  tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 10Gbps.

Mỗi loại cáp kết nối sẽ có những vai trò khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu người sử dụng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn 4 loại cáp kết nối này.