Lỗi kết nối máy in và cách khắc phục đơn giản nhất

Bên cạnh máy vi tính, máy in là công cụ cơ bản và đắc lực nhất trong những công việc văn phòng thường ngày. Tuy nhiên cũng như nhiều loại máy móc khác, máy in cũng thường xuyên gặp phải những sự cố nhất định, ảnh hưởng đến tiến độ chung của công việc. Dưới đây là tổng kết những lỗi kết nối máy in thường gặp và cách khắc phục đơn giản nhất, để bạn có thể sửa ngay lập tức thay vì mất thời gian đợi nhân viên bản trì đến.

  1. Nhận lệnh nhưng không in

Lỗi kết nối máy in nhận lệnh nhưng lại không ra bản in là lỗi thường gặp nhất. Theo công ty Hưng Phúc Khang – một đơn vị chuyên cho thuê các loại máy photo và máy in màu cho biết nguyên nhân của lỗi này có thể xuất phát từ bên trong máy in hoặc có thể do thao tác trên máy tính của bạn bị vấn đề. Trong vấn đề này, bạn nên chia ra 2 trường hợp:

máy nhận lệnh nhưng không in

Lỗi máy đã nhận lệnh nhưng không thực hiện in.

Nếu lỗi kết nối máy in xuất phát từ máy tính: bạn nên kiểm tra lại kết nối Internet (home private) giữa máy in (có dây lẫn không dây) và các thiết bị máy tính trong văn phòng có tương tác với nhau hay không, hoặc driver mạng có tương thích với máy in hay không. Nếu như hệ thống Internet không bị lỗi, thì bạn hãy tiếp tục kiểm tra driver máy in có bị lỗi thời, khiến máy in không nhận diện được. Kế đến bạn hãy kiểm tra lệnh in trên file bạn đang mở hoặc trong mục Control Panel. Sau tất cả, nếu mọi thứ vẫn không thể thực hiện, bạn hãy thử thao tác reset máy tính, khởi động lại máy in, kết nối lại cáp USB (với máy in có dây cáp).

Nếu lỗi kết nối máy in xuất phát từ bên trong máy in: có thể xuất phát từ việc kẹt giấy, hết giấy hay hết mực in. Bạn cần mở bên trong máy in để xem giấy có đang kẹt bên trong, ống mực có còn hay không. Những thao tác này không khó nhưng nếu không quen, bạn nên nhờ bộ phận IT hay Quản lý tài sản của công ty xử lý hộ.

  1. Bị vệt đen tràn khắp giấy in

Nếu trường hợp lỗi kết nối máy in xuất hiện vệt đen thì thông thường do bên trong các bộ phận máy in gặp trục trặc. Vệt đen xuất hiện trên giấy có thể chạy dọc thẳng từ trên xuống, có thể kéo thành vệt ngang hoặc những đốm mực lỗ chỗ.

Vệt đen xuất hiện

Xuất hiện các vệt đen trên bản in.

Nếu xuất hiện vệt đen kéo dài từ trên xuống thì khả năng rất lớn là gạt mực bị xước hay mực bị cô đặc lại và bám chặt. Biện pháp để khắc phục lỗi kết nối máy in này là bạn cần vệ sinh sạch sẽ gạt mực hoặc là thay hoàn toàn gạt mực mới.

Còn nếu văn bản in ra có những vệt ngang loang lổ khắp văn bản thì lỗi kỹ thuật này nằm ở trục và trống máy in bị sứt. Cách xử lý tốt nhất là thay thế bộ phận đó.

  1. Máy in không kéo giấy

Dù bạn đã vệ sinh ống mực, gạt mực sạch sẽ, hoàn toàn không có lỗi từ lệnh in hoặc đường truyền kết nối nhưng vẫn không in được. Bạn hãy thử kiểm tra liệu máy in có kéo giấy đi hay không. Lúc này, bạn cần kiểm tra những vấn đề sau:

lỗi máy in không kéo giấy

Sửa lỗi máy in không tự động kéo giấy.

Bạn đã đặt giấy in đúng vị trí để máy in có thể kéo giấy đi hay chưa? Nếu vị trí đặt đã trùng khớp, bạn cần chú ý chính là bề mặt giấy bạn đang chuẩn bị in. Bề mặt giấy cần trơn láng, đảm bảo không có ma sát đề cho ống cuộn bám vào thì nó mới được kéo vào phía trong để bên trong tiến hành scan và phun mực in cho ra thành phẩm.

Trường hợp không phải do bạn hoặc do giấy, thì lỗi kết nối máy in xuất phát từ trục kéo giấy bị mòn, hay đã quá cũ nên không xoay đủ lực để kéo giấy vào bên trong. Bạn hãy lau ống cuộn giấy và trục cao su kéo rồi bỏ vào máy chạy thử, nếu vẫn không hoạt động thì tiến hành thay ngay trục kéo mới.

  1. Bản in trắng toàn bộ

Nếu bạn gặp lỗi kết nối máy in khiến ra bản in trắng toàn bộ, giống như nhau thì phải làm như thế nào? Trường hợp này có thể không phải từ lỗi trống mà là xuất phát từ các bộ phận phun mực hay là lò xo ở đầu trục từ máy in bị trục trặc kỹ thuật.

Bản in trắng toàn bộ

Lỗi bản in trắng toàn bộ.

Bạn hãy kiểm tra lại hộp mực xem mực in còn đủ để in hay không, hay đầu phun liệu có bị tắt khiến mực không chạy ra được. Đầu phun may thường ít được chú ý và vệ sinh, nên khi in sẽ dẫn đến lỗi bản in bị trắng toàn bộ.

Một bộ phận khác cũng cần được kiểm tra là trống mực và lò xo ở đầu trục từ. Có thể trống mực bị mòn hoặc lò xo bị biến dạng, do đó gây nên lỗi in kỹ thuật như trên. Nếu nguyên nhân không nằm ở các bộ phận trên, thì bạn tốt nhất cài lại driver để chắc chắn một lần nữa.

  1. Bản in đen toàn bộ

Ngược lại với bản in trắng toàn bộ, bản in đen toàn bộ khi in không thấy văn bản, hình ảnh cần in mà chỉ là vùng mực đen loang đều cả trang giấy. Lỗi này có liên quan trực tiếp đến hộp mực của giấy hoặc một số thao tác khi tiến hành in.

Điều đầu tiên khi gặp lỗi kết nối máy in bị đen toàn trang, bạn kiểm tra vỏ máy đóng kỹ chưa? Nắp máy in có bị hở hay không? Bởi ánh sáng lọt vào sẽ khiến cho bản in bị đen. Nếu đã đóng kín mà bản in vẫn bị đen toàn trang có nghĩa là vấn đề nằm ở hộp mực máy in hay trống gạt máy in.

Khi giấy in bị đen, có thể do mực thải quá nhiều bị tràn ra. Bạn phải đổ mực thải đi và tiến hành bơm mực khác vào in lại. Nếu hộp mực vẫn bình thường thì bạn nên thay mới trống gạt máy in để ngăn chặn lỗi kỹ thuật này.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những lỗi thường gặp của máy in, hi vọng chúng hữu ích với bạn.