Mạng LAN là gì? Mạng WAN là gì? Phân biệt mạng LAN, WAN, MAN

Có rất nhiều loại mạng khác nhau được sử dụng hiện nay. Nhưng phổ biến nhất phải kể đến đó là mạng LAN, WAN và MAN. Vậy thực chất mạng LAN là gì? Mạng WAN là gì? Chúng có gì khác nhau? Bài viết dưới đây HDLink sẽ phân biệt cụ thể cho bạn.

Xem thêm: Cách tăng tốc Wifi hiệu quả.

Mạng LAN là gì?

Mạng LAN là loại mạng cục bộ, có tốc độ cao nhưng đường truyền ngắn, hoạt động được ở một phạm vi nhất định như tòa nhà, trường học, văn phòng,… Mạng hoạt động với giao thức TCP/IP, được sử dụng để  chia sẻ tài nguyên, lưu trữ dữ liệu và máy in. Loại mạng này được kết nối với máy tính, phân loại rộng rãi dưới dạng máy chủ và máy trạm.

Mạng LAN được chia thành 2 loại chính gồm: mạng LAN lớn và mạng LAN nhỏ. Với loại mạng LAN lớn, có thể kết nối với hàng ngàn máy tính, còn mạng LAN nhỏ nhất chỉ kết nối được 2 máy tính.

Mạng LAN là gì?

Mạng LAN là gì?

Đặc điểm nổi bật: 

 • Mạng LAN có băng thông lớn, chạy được nhiều ứng dụng trực tuyến có kết nối mạng như hội thảo, chiếu phim,…
 • Phạm vi kết nối có giới hạn
 • Chi phí thấp
 • Cách thức quản trị mạng đơn giản

Mạng MAN là gì?

Mạng MAN là mạng đội thị, với mô hình nhiều mạng LAN kết nối với nhau thông qua dây cáp và các phương tiện truyền dẫn.

Phạm vi  kết nối mạng MAN rộng hơn, bao gồm cả khu vực rộng như thị trấn, thành phố,…

Mạng MAN là gì?

Mạng MAN là gì?

Mạng MAN sử dụng chủ yếu bởi các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, nhiều bộ phận có kết nối với nhau. Việc sử dụng mạng MAN có thể giúp các doanh nghiệp sử dụng nhiều loại hình dịch vụ giá trị gia tăng cùng lúc trên một đường truyền kết nối về voice, data, video. Không những thế, dịch vụ này cũng cho phép người dùng triển khai các ứng dụng chuyên nghiệp một cách dễ dàng hơn.

Đặc điểm nổi bật:

 • Băng thông trung  bình như phạm vi kết nối lớn
 • Chi phí lắp đặt cao hơn mạng LAN
 • Cách thức quản trị phức tạp hơn

Mạng WAN là gì?

WAN là sự kết hợp giữa mạng LAN và mạng WAN. Các loại mạng này được kết nối với nhau thông qua vệ tinh, cáp dây điện hoặc cáp quang. Loại mạng WAN hay mạng diện rộng này có thể sử dụng kết nối thành mạng riêng vừa có thể tạo những kết nối rộng lớn, bao phủ cả một quốc gia hoặc toàn thế giới.

Mạng WAN có giao thức chủ yếu là TCP/IP với đường truyền băng thông thay đổi theo từng vị trí lắp đặt. 

Mạng WAN là gì?

Mạng WAN là gì?

Bạn có thể hình dung nếu bạn lắp đặt ở khu vực riêng hay trong một quốc gia, băng thông của đường truyền sẽ thay đổi từ 56Kbps tới 1.544 Mbps hay E1 2048 Mbps,.. thậm chí có thể đến Gigabit – Mbps (các đường trục nối quốc gia, châu lục).

Đặc điểm nổi bật:

 • Khả năng kiểm soát truy cập tốt, độ bảo mật cao
 • Khả năng lưu trữ và chia sẻ thông tin nhanh chóng.
 • Nhân viên cùng khách hàng có thể tương tác với nhau dễ dàng qua cùng 1 mạng.
 • Băng thông thấp nhất nên có kết nối yếu hơn LAN và MAN.
 • Khả năng truyền tín hiệu, kết nối rộng không bị giới hạn.
 • Chi phí lắp đặt cao, cách thức quản trị mạng phức tạp.

Phân biệt mạng LAN, WAN, MAN

Tiêu chí Mạng LAN Mạng MAN Mạng WAN
Tên Local Area Network Metropolitan Are Network Wide Area Network
Phạm vi Phạm vi chia sẻ liên kết nhỏ (chỉ trong văn phòng, căn phòng, khuôn viên nhỏ) Phạm vi chia sẻ liên kết rộng hơn, tới 50km Phạm vi chia sẻ không giới hạn
Tốc độ truyền Tốc độ truyền từ 10 – 100 Mbps Tốc độ truyền lớn hơn mạng LAN, nhỏ hơn mạng WAN Dao động từ 256 Kbps – 2Mbps
Băng thông Lớn Trung bình Thấp
Cấu trúc liên kết Cấu trúc đường truyền và vòng cấu trúc Cấu trúc dạng DQDB ATM, Sonnet hoặc Frame
Quản trị mạng Đơn giản Phức tạp  Phức tạp hơn
Chi phí Thấp Cao Rất cao

Một số mạng máy tính khác

Bên cạnh 3 loại mạng phổ biến trên, bạn có thể tham khảo thêm một số loại mạng máy tính khác như:

Mạng cá nhân PAN

PAN hay còn được gọi là mạng cá nhân. Nó có khả năng phát tín hiệu kết nối trong một diện tích nhỏ, thông qua thiết bị định tuyến. Thiết  bị định tuyến sẽ có chức năng tìm đường truyền để truyền dữ liệu tới đích.

Mạng doanh nghiệp EPN

Đây là loại mạng máy tính riêng dành cho các doanh nghiệp. EPN hoạt động dựa trên tiêu chuẩn Ethernet 802.3 và có hỗ trợ tốc độ tới 1.23 Gbit/s hai chiều.

Mô hình mạng EPN ra đời giúp đem tới giải pháp truy cập cáp quang không dây cho mỗi quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Mạng lưu trữ SAN

Mạng lưu trữ SAN

Mạng lưu trữ SAN

Mạng lưu trữ SAN là mạng chuyên dụng, có khả năng kết nối tất cả các tài nguyên thiên nhiên với nhau, trong cùng một mạng. Đặc biệt, với tốc độ kết nối và khả năng mở rộng dữ liệu của SAN giữa các thiết bị rất cao.

Mạng riêng ảo VPN

VPN là mạng riêng ảo được sử dụng nhiều vào mục đích tạo nên những kết nối an toàn khi tham gia vào các mạng cộng đồng. Mô hình mạng này cho phép kết nối với nhiều site khác nhau tương tự WAN.

Mạng riêng ảo VPN thường được sử dụng để đảm bảo an toàn cũng như tăng tốc độ kết nối những những máy tính chung mạng, các công ty công nghệ cần đường truyền tốc độ cao và an toàn trong thao tác với hệ thống thường sử dụng VPN, ví dụ bạn muốn kết nối tốc độ cao đến server lưu trữ website của công ty Monamedia, giải pháp tốt nhất là bạn cần cài đặt VPN cho máy tính của mình để truy cập trực tiếp với tốc độ tối đa đến server. Nếu bạn chỉ sử dụng mạng thông thường thì tốc độ thường rất chậm và nếu cần upload những file có dung lượng lớn như video thì sẽ mất rất nhiều thời gian.

Bài viết trên đây giúp bạn hiểu và phân biệt rõ các loại mạng máy tính như LAN, WAN, MAN. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số loại mạng khác như trên. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại mạng cho phù hợp. Nếu còn điều gì băn khoăn, cần hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé.