9 Cách tăng tốc độ wifi mà bạn nên biết

Tốc độ mạng đột ngột chậm hơn bình thường làm bạn thấy khó chịu? Bạn có thể khắc phục nhờ 9 cách tăng tốc độ wifi trong bài viết sau.

  1. Reset Router (Khởi động lại Router)

Đây được xem như một giải pháp phổ biến nhất. Thậm chí khi bạn gọi điện thoại đến tổng đài nhà mạng để ‘cầu cứu’ thì nhân viên trực thường yêu cầu bạn trước hết khởi động lại Router. Nguyên nhân bạn phải thực hiện thao tác này là vì sau một thời gian dài sử dụng, các kết nối mạng sẽ trở nên mất ổn định.

Reset Router

Reset Router là cách làm đơn giản nhất nhưng thương mang lại hiệu quả cao.

Cách thực hiện khởi động router cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần rút chốt cắm điện của router và đợi khoảng 30 giây rồi cắm lại (bạn có thể đợi lâu hơn trong trường hợp router quá nóng, đợi nó nguội bớt rồi hẵng cắm điện tiếp). Lưu ý nên kiểm tra kỹ cắm đã khít chưa, có đèn sáng trên router chưa. Sau đó đợi đèn hiện lên đầy đủ thì dùng mạng internet như bình thường. Cách này được đánh giá khá hiệu quả và đơn giản.

  1. Đặt Router ở vị trí khác

Đôi khi lí do tốc độ đường truyền internet nhà bạn đột nhiên chậm lại là do khả năng phát sóng wifi của router đang bị cản trở. Có thể trước đây không có tốc độ mạng vẫn bình thường vì đường đi của sóng wifi chưa bị giới hạn, che lấp.

Chính vì thế, một cách khác tăng tốc độ wifi đó chính là kiểm tra lại vị trí của router và đưa nó đến đặt ở vị trí mới, có không gian mở để sóng wifi lan truyền tốt nhất. Đặc biệt vị trí càng nằm ngay giữa trung tâm nơi ở của bạn càng tốt.

  1. Loại bỏ hoặc tránh các vật gây nhiễu sóng wifi

Một số vật dụng xung quanh router có thể gây nhiễu sóng như điện thoại bàn, tivi thùng, lò vi sóng, cửa sắt,… Vì chúng mà tốc độ kết nối mạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng xấu. Để tăng tốc độ wifi thì bạn nên dịch chuyển các đồ vật trên hoặc đặt router ở vị trí tránh xa chúng ra.

Loại bỏ các vật cản

Loại bỏ các vật cản gây nhiễu sóng wifi.

  1. Tắt bớt chương trình truy cập mạng

Nếu bạn tải game hoặc dữ liệu, chơi game trực tuyến, coi phim full HD,… thì chúng có thể chiếm phần lớn băng thông mạng của bạn. Dễ hiểu hơn thì bạn hãy thử tưởng tượng băng thông mạng giống như một con đường chúng ta đang đi. Nếu hôm đó có quá nhiều xe container, xe tải di chuyển chắn hết gần như toàn bộ còn đường thì có phải bạn sẽ đi chậm hơn bình thường không?

Vì thế, cách tốt nhất là bạn hãy tắt bớt các chương trình này đi, ‘dọn đường’ để tốc độ mạng wifi được cải thiện nhanh hơn.

  1. Đổi kênh wifi

Ở các khu vực đông dân cư như thành phố lớn, thị trấn, thị xã thì mạng wifi rất phổ biến và có thể xảy ra hiện tượng chồng chéo các dải sóng wifi lên nhau. Hiện tượng này có thể khắc phục bằng cách đổi kênh wifi.

Đổi kênh wifi

Đổi kênh wifi nếu bạn cảm thấy tốc độ vẫn không thay đổi sau khi thực hiện những biện pháp trên.

Bạn thực hiện bằng cách tham khảo sách hướng dẫn đi kèm router hoặc dò tìm mục wireless channel để lựa chọn đổi channel.

  1. Sử dụng thiết bị kích sóng

Thiết bị kích sóng là những công cụ gắn kèm vào router với tác dụng khuếch đại sóng wifi. Nhờ đó việc phủ sóng ở khu vực của bạn sẽ tốt hơn, khoảng không gian rộng hơn, bạn bắt sóng dễ dàng, tăng tốc độ wifi mà không bị giới hạn bởi các vật cản.

Tùy theo diện tích nơi sống của bạn mà có thể đặt thiết bị kích sóng phù hợp. Nhưng có một điều nhỏ bạn nên biết là các thiết bị chỉ tăng độ phủ sóng wifi rộng ra chứ không tăng cấu hình mạng internet mạnh hơn tốc độ gói hòa mạng internet bạn đã đăng ký ban đầu nhé.

  1. Tập trung tín hiệu wifi bằng vỏ lon bia

Một số bề mặt kim loại có khả năng phản xạ tín hiệu wifi tốt, nhờ đó có thể điều hướng sóng wifi theo chiều bất kỳ. Vì thế bạn hoàn toàn có thể tận dụng đặc điểm này để tập trung ‘gom’ sóng wifi ở một khu vực nhỏ đủ để thiết bị của bạn truy cập, giúp tăng tốc độ wifi tốt hơn.

Tập trung tín hiệu wifi

Tập trung tín hiệu wifi đơn giản bằng vỏ lon bia.

Một nguyên liệu rất dễ tìm ở đây chính là vỏ lon bia. Bạn dùng kéo cắt tỉa sao cho giống với chảo radar. Sau đó, bạn lật úp miệng vỏ lon bia vừa cắt qua ăng-ten router, cố định bằng băng keo trong. Đặc biệt nhớ xoay mặt chảo về phía khu vực sử dụng sóng wifi của bạn nhé.

  1. Thay ăng-ten của thiết bị phát sóng

Mỗi thiết bị phát wifi (router) đều có 1 hoặc 2 ăng-ten để phát sóng wifi đi xung quanh. Tuy nhiên vì nhiều yếu tố như chất lượng ăng-ten không còn tốt, ăng-ten bị hư hoặc quá nhiều vật cản chắc đường truyền sóng wifi mà tốc độ truyền bị chậm lại.

Để giải quyết thì bạn có thể thay ăng-ten có sẵn của nhà sản xuất bằng ăng-ten mới để cải thiện tốc độ truyền sóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua loại chỉ phủ sóng ở một hướng nhất định để điều chỉnh hướng phát sóng theo vị trí đặt máy tính để tăng tín hiệu mạng.

  1. Liên hệ với nhà mạng Internet của bạn

Nếu đã áp dụng những cách nhưng vẫn không hiệu quả thì bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của nhà cung cấp dịch vụ Internet. Bởi đôi khi lý do khiến mạng bị chậm lại không đến từ bạn hay thiết bị router của bạn mà do trục trặc đường truyền bên ngoài. Đây là những lý do bất khả kháng và buộc bạn phải liên hệ để nhà cung cấp mạng thông tin thêm hoặc cử nhân viên đến hỗ trợ cho bạn.

Kết luận

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn biết làm thế nào khi tốc độ mạng đột nhiên yếu đi. 9 Cách tăng tốc độ wifi vô cùng bổ ích mà bạn không thể bỏ qua.