Hệ thống y tế từ xa giải pháp hiệu quả

Với công nghệ hiện đại như hiện nay, việc khám chữa bệnh từ xa đã không còn là một khái niệm xa lạ, người bệnh có thể ngồi ngay tại nhà để biết được bệnh tình cùng những lời khuyên của bác sĩ. Tuy nhiên, hình thức khám bệnh này vẫn chưa được phổ biến quá rộng rãi cũng như có nhiều người chưa hiểu hết về loại dịch vụ này, chúng mang đến những lợi ích và có những bất cập gì? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về hệ thống y tế từ xa trong bài viết dưới đây nhé.

Hệ thống y tế từ xa là gì?

Hệ thống y tế từ xa là gì?

Hệ thống y tế từ xa cung cấp những chức năng dịch vụ chăm sóc sức khỏe bằng các thiết bị công nghệ hiện đại như điện thoại thông minh hay máy tính. Thông thường, dịch vụ khám chữa bệnh từ xa này sẽ được thực hiện thông qua cuộc hội thoại video trực tiếp. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà cung cấp dịch vụ lựa chọn thông qua tin nhắn điện thoại hoặc email.

CPT Sutures – best of medical divices company và phân phối sang thị trường EU, US cho biết hiện nay có rất nhiều dịch vụ khám chữa bệnh từ xa khác nhau, có nhiều người chọn sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe quen thuộc của họ, nhiều người khác lại chọn sử dụng dịch vụ này thông qua các ứng dụng chuyên dụng.

Bệnh nhân và bác sĩ có thể sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh từ xa để:

– Tìm hiểu và đánh giá xem bệnh nhân có cần điều trị trực tiếp hay không.

– Viết hoặc gia hạn thêm đơn thuốc cho người bệnh.

– Cung cấp một số loại trị liệu, ví dụ như vật lý trị liệu và ngôn ngữ trị liệu

– Mang tới cho bệnh nhân một số loại chăm sóc y tế nhất định

Lợi ích của hệ thống y tế từ xa

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được rằng khám chữa bệnh từ xa mang tới nhiều hiệu quả, thậm chí đối với cả những người gặp phải bệnh lý nghiêm trọng. Ví dụ như một nghiên cứu phân tích tổng hợp năm 2017 chữa bệnh từ xa điều trị bệnh mãn tính đã chỉ ra được nhiều lợi ích từ hệ thống này. Bao gồm thời gian nằm viện ngắn hơn, tỉ lệ nhập viện thấp hơn và tỉ lệ tử vong cũng ít hơn.

Lợi ích của bệnh nhân

Hệ thống khí y tế lợi cho bệnh nhân

Có thể áp dụng phương pháp khám chữa bệnh từ xa để điều trị nhiều loại bệnh lý. Tỉ lệ thành công cao hơn khi bệnh nhân được các bác sĩ chuyên môn điều trị, người bệnh cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết. Và dưới đây là một số lợi ích và hệ thống khí y tế từ xa mang lại:

– Giảm bớt chi phí: Sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh từ xa giúp rút ngắn được thời gian nằm ở bệnh viện, nhờ đó mà tiết kiệm được nhiều khoản cần chi hơn. Hơn nữa, thời gian di chuyển của bệnh nhân cũng sẽ ít hơn, điều này cũng đồng nghĩa với việc tránh được những chi phí phát sinh.

– Giúp người bệnh tiếp cận được dịch vụ y tế tốt nhất: Dịch vụ y tế từ xa giúp cho những người bệnh tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách dễ dàng hơn. Cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế của nhiều nhóm dân số khác, gồm những người cao tuổi, người bị giam giữ hay những người ở vùng sâu vùng xa.

– Tiện lợi: Dịch vụ y tế từ xa cho phép người bệnh có thể nhận được sự chăm sóc sức khỏe tiện lợi, riêng tư ngay tại ngôi nhà của mình. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng các bệnh nhân sẽ không cần phải sắp xếp công việc để đến gặp mặt bác sĩ.

– Chăm sóc dự phòng: Hệ thống y tế từ xa giúp cho người bệnh có thể dễ dàng tiếp cận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đảm bảo hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe của mình. Điều này cực kỳ đúng đối với những người gặp phải rào cản về mặt vị trí địa lý hay kinh tế.

– Làm chậm sẽ lây nhiễm của nhiễm trùng: Việc đến gặp bác sĩ cũng đồng nghĩa với việc phải ở chung với những người có nguy cơ bị bệnh cao, phải tiếp xúc gần với họ. Điều này có thể dẫn đến nguy hiểm cho nhiều người, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch kém. Nhưng nếu như sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh từ xa mọi người sẽ có thể tránh được rủi ro này.

Lợi ích cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Nhà cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh từ xa cũng nhận được một số lợi ích như:

– Giảm bớt chi phí: Cung cấp dịch vụ y tế từ xa giúp giảm bớt rất nhiều chi phí. Ví dụ như phải tốn ít tiền hơn cho cơ sở y tế, quầy lễ tân và ít phòng khám hơn.

– Tăng nguồn thu nhập: Dịch vụ khám chữa bệnh từ xa mang tới nguồn thu nhập cao hơn, bởi họ có thể dễ dàng tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

– Ít tiếp xúc với bệnh và nhiễm khuẩn: Khi khám bệnh từ xa, các bác sĩ sẽ không cần lo lắng việc phải tiếp xúc với nhiều mầm bệnh của bệnh nhân.

– Sự hài lòng của bệnh nhân: Khi các bệnh nhân không cần tới phòng khám hay chờ đợi để đến lượt mình, chắc chắn họ sẽ cảm thấy hài lòng hơn về chất lượng dịch vụ tại đó.

Bất lợi của hệ thống y tế từ xa

Tuy nhiên, hệ thống y tế từ xa cũng sẽ không phù hợp với nhiều người, tùy thuộc vào từng trường hợp. Dịch vụ khám chữa bệnh cũng sẽ có nhiều nhược điểm so với phương pháp khám bệnh thông thường trước đây.Bất lợi của hệ thống khám bệnh từ xa

Bất lợi cho bệnh nhân

Dịch vụ khám chữa bệnh từ xa cũng có một số hạn chế cho bệnh nhân bao gồm:

– Phạm vi bảo hiểm: Không phải bảo hiểm nào cũng có thể sử dụng cho dịch vụ y tế từ xa.

– Bảo vệ dữ liệu y tế: Những tên tội phạm có thể tiếp cận được dữ liệu y tế của bệnh nhân, nhất là khi bệnh nhân truy cập vào các dịch vụ khám chữa bệnh trên mạng công cộng hay qua những kênh thông tin không được mã hóa.

– Chậm trễ hơn trong việc chăm sóc: Trong trường hợp bệnh nhân cần được cấp cứu, các bác sĩ không thể sử dụng hệ thống khí y tế từ xa để cấp cứu hay thực hiện các xét nghiệm lâm sàng.

Bất lợi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa cũng gặp phải một số hạn chế bao gồm:

– Vấn đề về giấy phép: Luật ở mỗi nơi lại khác nhau và các bác sĩ có thể sẽ không khám chữa bệnh cho bệnh nhân ở một số nơi. Điều này sẽ phụ thuộc vào nơi bệnh nhân sinh sống và nơi bác sĩ được cấp phép hành nghề.

– Rắc rối về công nghệ: Tìm kiếm thiết bị hay phần mềm để sử dụng là tương đối rắc rối. Bên cạnh đó, đường truyền yêu cũng sẽ gây khó khăn trong việc cung cấp dịch vụ tốt nhất. Các y bác sẽ cũng cần phải đảm bảo được tính an toàn và hợp pháp của dịch vụ khám chữa bệnh từ xa của họ.

– Không trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân: Trong suốt quá trình khám chữa bệnh, các bác sĩ sẽ chẩn đoán hoàn toàn dựa trên lời kể của bệnh nhân. Người bệnh sẽ phải trả lời nhiều câu hỏi của bác sĩ để có thể thu thập được đầy đủ thông tin. Nếu như bệnh nhân bỏ qua những triệu chứng quan trọng, mà khi thăm khám trực tiếp điều này sẽ được các bác sĩ phát hiện ra.

Hệ thống y tế từ xa có hiệu quả khi nào?

Dịch vụ khám chữa bệnh từ xa sẽ luôn hoạt động tốt với những người không cần thăm khám trực tiếp hay xét nghiệm lâm sàng. Khám bệnh từ xa còn có thể cung cấp được dịch vụ chăm sóc liên tục, đặc biệt với các trường hợp như điều trị tâm lý.

Khi có các rào cản đối với việc điều trị, những bệnh nhân sống xa cơ sở y tế, những bệnh nhân gặp khó khăn trong việc di chuyển thì dịch vụ khám bệnh từ xa sẽ một phương pháp phù hợp và cần thiết.

Hệ thống y tế từ xa là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho những người không thể đến phòng khám và những người muốn được khám bệnh tại nhà. Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ này bệnh nhân cần cung cấp cho bác sĩ các thông tin về bệnh tình của mình một cách chi tiết và chính xác.