Vai trò của phòng sạch trong sản xuất chip điện tử, vi xử lý

Sản xuất vi xử lý, chip điện tử hiện nay là một trong những ngành công nghiệp quan trọng hàng đầu. Bạn hãy thử tưởng tượng xem nếu bây giờ không có các thiết bị điện tử thì cuộc sống sẽ ra sao? Vì thế mà ta ngày càng hiểu rõ hơn vai trò của nó trong đời sống. Vậy để sản xuất ra được các thiết bị đó cần có phòng sạch. Hôm nay chúng tôi sẽ cho các bạn thấy được vai trò của phòng sạch trong sản xuất chip điện tử, vi xử lý. Hãy theo dõi bài viết này cùng chúng tôi.

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch là cái tên để chỉ những phòng làm việc có thiết kế đặc biệt, có yêu cầu khắt khe về độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ, áp suất,… phải luôn được duy trì ở mức quy định. Hiện nay các thiết kế phòng sạch được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: phẫu thuật, sản xuất chất bán dẫn, sản xuất linh kiện điện tử,… để tránh các tác hại ô nhiễm không mong muốn từ môi trường bên ngoài.

Hiện nay sự phát triển của công nghệ phòng sạch, các sản phẩm công nghiệp luôn thay đổi. Yêu cầu về công nghệ phòng sạch cũng ngày càng cần được nâng cao và cải tiến để tránh các việc phát sinh ra các chất độc hại nguy hiểm. Phòng sạch là môi trường giúp con người có thể đảm bảo được an toàn khi tiếp xúc với các chất hóa học độc hại; Tránh được các yếu tố vật lí như tĩnh điện, sóng điện tử, chất rắn lỏng khí,… Có thể tác động xấu đến con người nếu trong môi trường bình thường.

Tiêu chuẩn của phòng sạch cho sản xuất chip điện tử bao gồm những gì?

Trong môi trường phòng sạch sản xuất chip điện tử, vi xử lý  sẽ luôn phải đảm bảo hạn chế được các hạt bụi vi sinh, vi khuẩn,.. Lơ lửng trong không khí, hạn chế sao cho ở mức thấp nhất đảm  bảo yêu cầu. Bên cạnh đó phòng sạch phải luôn được kiểm soát và lọc bụi không khí thường xuyên. Áp suất phòng sạch chip vi xử lý, chip điện tử cũng phải được kiểm định liên tục.

Theo công ty GMP Groups chuyên cung cấp giải pháp phòng sạch, đối với nhân viên làm việc trong phòng sạch sản xuất chip điện tử, vi xử lý cũng cần chú ý các yêu cầu: Có mũ chuyên dụng trùm đầu phủ toàn bộ mái tóc; Trong quá trình làm việc trong phòng sạch cần phải sử dụng khẩu trang khử trùng; Phải sử dụng kính bảo hộ tùy vào mục đích sử dụng phòng sạch. Bên cạnh đó công nhân cần sử dụng găng tay đã được khử trùng trong suốt quá trình làm việc tại đây. Đi giày và mặc bộ đồ bảo hộ để cách li cơ thể với các thiết bị trong phòng.

Vai trò của phòng sạch đối với sản xuất chip điện tử, vi xử lý

Vai trò của phòng sạch đối với sản xuất chip điện tử, vi xử lý

Về yêu cầu của phòng sạch thì các nhà máy sản xuất chip cần phải đối mặt với nhiều thách thức khi thiết kế và vận hành phòng sạch. Cho nên quy định cũng cực kì khắt khe, được quản lí nghiêm ngặt chặt chẽ. Một hạt bụi nhỏ cũng có thể phá hủy chức năng của con chip. Chính vì thế cách duy nhất là phải tránh ô nhiễm, kiểm soát môi trường sản xuất. Ô nhiễm chính là nguyên nhân lớn gây ra các vấn đề sản xuất khi sản phẩm tránh được các trường hợp không mong muốn.

Người lao động có thể tạo ra phòng tĩnh điện để có thẻ tránh được trường hợp gây phá hủy các mạch điện tử tinh vi. Bên cạnh đó thì cần chú ý một số các trường hợp khác cũng có thể nguy cơ tiềm ẩn. Đó là nguồn điện gặp trục trặc hay động cơ quạt bị hỏng hay gặp sự cố về áp suất. Hoặc công nhân không được phép mang các vận dụng cá nhân vào phòng sạch. Tránh làm rơi thiết bị hay các dụng cụ. Phải có các cách để xử lí khi gặp tình huống xử lí wafer hoạt động sai.

Yêu cầu đảm bảo khi thi công phòng sạch đối với sản xuất chip điện tử

Phòng sạch có yêu cầu cao về khâu thi công thiết kế: Ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, chênh lệch áp suất… đặc biệt là thi công hệ thống điện. Tất cả đều phải được kiểm soát chặt chẽ khắt khe, mọi các thông số đều phải được điều khiển theo đúng kĩ thuật quy định. Phòng sạch cũng yêu cầu rất khắt khe về tĩnh điện, độ ẩm hết sức nghiêm ngặt.

Nhiệt độ cho phòng sạch sản xuất vi xử lý, chip điện tử cần có nhiệt độ khoảng 22 độ C. Nếu không thì con chip điện tử sẽ rất dễ bị hư hại; Làm cho các sản phẩm điện tử sẽ không thể hoạt động được. Chỉ với một hạt bụi rất nhỏ thôi cũng có thể khiến con chip bị hỏng.

Lưu ý cho phòng sạch trong sản xuất vi xử lý, chip điện tử

Lưu ý cho phòng sạch trong sản xuất vi xử lý, chip điện tử

Môi trường phòng sạch cần được thiết kế để kiểm soát, các chất dạng hạt, khí thải ra ngoài,… Kiểm soát môi trường là điều rất quan trọng và cần được duy trì mức độ sạch cho không khí cần thiết. Cho nên để duy trì được độ sạch cho hòng thì cần sử dụng các bộ lọc ở đầu vào không khí xung quanh, thường ở bộ xử lí gió hồi.

Thiết kế luồng không khí vào phòng là yếu tố quan trọng, dòng chảy tầng chính là yếu tố quan trọng trong phòng sạch. Khi đó không khí được thổi từ trên trần nhà xuống sàn, tạo ra một luồng không khí đểu cho phòng. Không khí được hồi lưu điều hòa để kiểm soát nhiệt độ cũng như độ ẩm. Nói tóm lại khi thiết kế phòng sạch thì cần đảm bảo rằng tránh được ít ảnh hưởng xấu nhất có thể để các hạt không tích tụ trên bất kì thiết bị nào.

Khi làm việc trong phòng sạch cần có những lưu ý gì?

Môi trường trong phòng sạch không độc hại nhưng khi làm việc tại đây bạn cần chú ý các điểm sau. Không được mang các vạt dụng như bật lửa, chìa khóa, đồng hồ,… Những thiết bị cá nhân này có chứa nhiều vi khuẩn. Bạn có thể mang theo tiền trong người nhưng khi đã vào phòng sạch thì không được bỏ chúng trong môi trường này. Không được ăn uống hay hút thuốc tại đây, phải mang quần áo và các thiết bị bảo hộ đúng yêu cầu khi bước chân vào đây. Trong phòng sạch bạn cũng được sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm hay nước hoa,…

Hãy chú ý khi ở trong phòng sạch không được để các chất hóa chất, dung môi tiếp xúc trực tiếp với da. Nếu như công nhân có các bệnh về tiêu hóa thì phải khai báo và không được làm việc trong môi trường này. Khi làm việc trong phòng sạch hãy chú ý tuân thủ 5 nguyên tắc: Không mặc quần áo bảo hộ ra khỏi khu vực được quy định; Không được làm rách đồ bảo hộ, không động chạm vào các trang thiết bị; Trong phòng sạch không viết vẽ lên đồ bảo hộ; và không di chuyển nhanh để tránh va chạm đến các thiết bị tại đây.

Kết luận

Như vậy là chúng tôi đã nêu rõ vai trò quan trọng của phòng sạch trong sản xuất chip điện tử, vi xử lý. Hy vọng với những thông tin trên sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích. Hiểu rõ hơn được về các vấn đề liên quan đến phòng sạch để giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng phòng sạch. Chúc các bạn thành công!