Domain là gì? Cách lựa chọn domain phù hợp cho website

Domain, đó là một tên gọi trong giới công nghệ thông tin mà ai cũng đều biết đến và nó không còn lạ lẫm gì mà ngược lại rất quen thuộc. Thế nhưng, đối với những người không được tiếp xúc nhiều thì lại thấy khá lạ lẫm và còn lẫn lộn giữa domain và hosting, không phân biệt được 2 khái niệm này.

Làm thế nào để lựa chọn được domain thật phù hợp cho trang website của bạn? Domain là một trong những yếu tố rất quan trọng góp phần tạo nên thương hiệu cũng như sản phẩm được nhiều người biết đến. Đặc biệt hơn đó là được google xếp hạng và đánh giá cao.

Chính vì vậy, cho nên bạn cần lưu ý và lựa chọn sao cho được domain thật phù hợp ngay từ lúc ban đầu. Trong bài viết Domain là gì? Cách lựa chọn domain phù hợp cho website ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn về domain là gì? Và một số cách lựa chọn domain phù hợp cho website, bạn hãy tìm hiểu ngay sau đấy nhé!

Domain là gì?

Domain là gì?

Khái niệm: Domain còn có tên gọi tiếng việt là tên miền, một cái tên mà được nhắc đến nhiều nhất trong ngành công nghệ thông tin nói chung và trong thiết kế website nói riêng.

Domain là một địa chỉ trang website mà cho mọi người nhập vào thanh URL trên trình duyệt để có thể truy cập vào một trang website nào đó. Tác dụng của domain là có thể dùng để thay thế một địa chỉ IP dài và rất khó để nhớ, ví dụ như: 123.456.489..và domain có tên là 123.com; 123.vn; 123.net; 123.com.vn,…

Hoặc bạn có thể hiểu theo cách khác đó là domain được xem như là địa chỉ nhà bạn vậy, muốn đến được nhà bạn thì cần phải có địa chỉ chính xác, giúp cho khách hàng tìm đến dễ dàng, nhanh hơn.

Domain còn có thể đại diện cho tài nguyên mạng mà trong đó chủ yếu là website và nó được thể hiện qua các ký tự cũng như các chữ số ở trong bảng chữ cái thay cho việc sử dụng địa chỉ IP, như vậy cực kỳ là khó nhớ. Mục đích ở đây là nhằm giúp cho mọi khách hàng đều có thể truy cập vào trang website một cách dễ dàng hơn và nó còn đại diện cho mục đích cũng như thương hiệu của công ty/ doanh nghiệp.

Hình thức hoạt động của domain

Domain được coi như một con đường tắt để dẫn tới server hosting trong website. Domain là địa chỉ để cho mọi người tìm đến chính xác, dễ hơn. Một trong những lý do mà tại sao chúng tôi lại gọi là URL, bởi nó là thanh công cụ bạn nhập domain vào khi bạn muốn truy cập vào một trang website nào đó.

Các loại domain có hiện nay: .com; .vn; .net; .com.vn; .org; .biz; .info; .gov; .edu; .tv; .mobi;..

Cách lựa chọn domain phù hợp cho website

Cách lựa chọn domain phù hợp cho website

Nếu như bạn đã đọc và tìm hiểu ở phần I thì chắc hẳn bạn cũng đã biết các kiến thức cơ bản cũng như về khái niệm của domain là gì rồi. Nhưng làm thế nào để lựa chọn được domain sao cho phù hợp thì không hề dễ dàng gì. Vậy bạn phải làm gì để chọn lựa sao cho đúng cách là rất quan trọng và đó chính là những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ trong phần này, các cách lựa chọn domain phù hợp cho website.

Nguyên tắc để lựa chọn domain cho phù hợp:

  • Domain bắt buộc phải được đặt trong phạm vi 63 ký tự trong đó đã bao gồm cả mở rộng
  • Domain chỉ được có các ký tự là bảng chữ cái
  • Tuyệt đối không được đặt ký hiệu đặc biệt trong domain
  • Không đặt dấu gạch ngang ở đầu hay cuối domain
  • Nộp thuế trước khi domain hết hạn

Ngoài ra, bạn hãy lựa chọn tên miền theo các quy tắc như sau:

  • Ưu tiên domain có đuôi .com trước bởi nó rất dễ nhớ, dễ quảng cáo đến cho mọi người hơn
  • Domain ngắn, dễ nhớ
  • Lựa chọn domain dễ phát âm và đánh vẫn dễ
  • Không dùng số, dấu gạch
  • Sử dụng domain liên quan đến ngành nghề chính

Có 9 cách để lựa chọn domain sao cho phù hợp, bạn hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Tên miền có đuôi phù hợp

Tên miền thường được lựa chọn nhiều nhất và được xếp theo thứ tự giảm dần đó chính là .com; .net; .org; .info,… Nếu như ở nước ta thì hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng tên miền có đuôi .vn; .com, .com.vn là nhiều.

2. Ngắn gọn, dễ nhớ

Đối với những cái tên dễ nhớ bạn có thể nhớ như các tên yahoo.com, google.com. Một trong những cái tên dễ đọc, dễ phát âm, dễ nghe. Bạn hãy lựa chọn những tên miền dễ đọc, phát âm dễ, dễ gõ và đặc biệt dễ nhớ để không bị nhầm lẫn.

3. Tên miền không dễ gây nhầm lẫn

Một tên miền tốt rất dễ gây gầy nhầm với những tên miền đã có sẵn trước đó. Nếu là tên miền đã có thương hiệu được đăng ký rồi thì bạn có thể nhầm lẫn khi dùng tên miền tương tự hoặc đồng nghĩa như vậy. Chính vì thế mà bạn cũng nên lưu ý rằng tên miền của bạn phải dễ dọc, không được dùng các dấu gạch ngang.

4. Hạn chế dùng ký tự đặc biệt

Nói về ký tự đặc biệt thì bạn nên hạn chế sử dụng dấu gạch ngang nếu như thực sự không cần thiết bởi nó rất bất tiện khi sử dụng trong việc gõ hay đọc địa chỉ.

Tốt hơn hết là bạn hãy sử dụng tên một cách đầy đủ hay viết tắt từ tổ chức/ công ty hay ngành nghề mà bạn kinh doanh trong domain, tạo dựng thương hiệu và dễ dàng thiết kế logo.

5. Tên miền không được viết sai

Đối với những loại tên miền vừa dài, vừa phức tạp thì khả năng viết sai chính tả khá cao. Nếu bạn chọn domain dài thì sẽ gặp rắc rối bởi khách hàng sẽ viết sai chính tả và có khi gõ sai mà sẽ sang một trang website khác.

Nếu như bạn không tìm được những domain có đuôi là .com; .net; .org thì bạn có thể sử dụng tên miền khác như .biz; .info,..

6. Xây dựng dựa trên khách hàng mục tiêu

Tuy nhiên, đối với những kiểu domain như hiện nay là .com; .net,; .org thì đây là những tên miền vô cùng quen thuộc đối với khách hàng. Nếu như bạn muốn lựa chọn domain theo quốc gia thì bạn có thể lựa chọn các kiểu tên domain như .vn; .uk;,… nhằm tiếp cận khách hàng được tốt hơn.

Bạn cũng nên lưu ý rằng, domain .com và domain .vn được sử dụng ở nước ta ngày một rộng rãi và phổ biến.

7. Tên miền phải liên quan đến tên hoặc lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn

Domain còn tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh đó là gì? Điều tốt hơn là domain sẽ trùng với keyword sẽ giúp cho trang website của bạn được google đánh giá khá cao và được xếp hạng cao, hơn nữa những kiểu domain như vậy lại cực kỳ dễ nhớ và dễ viết nữa.

Ví dụ khi thiết kế trang web bất động sản thì các tên miền được gợi ý như: gianhadat.com, batdongsantphcm.com.vn, tintucbatdongsan.vn,…

8. Thêm từ khóa phụ

Để mà lựa chọn được domain trùng từ khóa trong một lĩnh vực nào đó thì không hề dễ dàng gì và để khắc phục tình trạng này thì bạn hãy ghép key phụ vào key chính sao cho lựa chọn được loại domain dễ nhớ nhất.

Hoặc bạn cũng có thể thêm bằng cách sử dụng một số cụm từ quen thuộc và trước hay sau domain chính cũng được.

9. Ghép thêm địa danh

Không những vậy, mà bạn có thể đặt domain theo cách ghép các địa danh vào key sao cho google có thể hiểu và đánh giá cao.

Trong bài viết Domain là gì? Cách lựa chọn domain phù hợp cho website, chúng tôi đã tổng hợp các cách lựa chọn domain sao cho thật phù hợp với cách diễn đạt dễ hiểu nhất. Bạn có thể tìm hiểu cũng như tham khảo các thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên.

Có điều bạn nên biết rằng, nhà cung cấp, đăng ký domain có rất nhiều. Thế nên việc lựa chọn nhà cung cấp domain cũng rất quan trọng, bạn cần lựa chọn đơn vị thật uy tín như công ty PA, công ty monamedia… để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên nghiệp.

Chúng tôi hy vọng rằng, những thông tin mà chúng tôi đã đề cập bên trên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Chúc bạn lựa chọn được domain phù hợp với ngành nghề của mình.

Xem thêm: Băng thông là gì? Phân loại băng thông hiện nay