HTTPS và HTTP là gì? Giao thức HTTPS có điểm gì khác so với HTTP?

HTTP/HTTPS là những thuật ngữ vô cùng quen thuộc dễ dàng thấy được mỗi khi bạn truy cập vào một website nào đó. Vậy giao thức HTTP và HTTPS được định nghĩa là gì và đâu là sự khác biệt giữa chúng? Hãy cùng đi vào bài viết dưới đây do Hdlink chia sẻ để hiểu rõ hơn nhé!

Giao thức HTTP là gì?

giao thức http là gì

HTTP HyperText Transfer Protocol là một giao thức truyền tải siêu văn bản của bộ giao thức TCP/IP. Đây là một bộ các giao thức truyền thông có chức năng truyền và kết nối thông tin giữa các thiết bị trong cùng một mạng lưới Internet. Bộ giao thức này được đặt theo tên hai giao thức chính là TCP và IP.

TCP (Transmission Control Protocol) là giao thức điều khiển truyền vận có chức năng quản lý các thông tin khi được chia nhỏ để truyền tải qua Internet. Còn IP (Internet Protocol) là giao thức Internet có chức năng đảm bảo thông tin được truyền đến đúng địa chỉ.

Client (máy khách) và Server (máy chủ) sẽ kết nối và truyền tải thông tin được với nhau thông qua giao thức HTTP. Mỗi khi người dùng sử dụng trình duyệt hay truy cập vào một website, một phiên làm việc của HTTP sẽ được diễn ra.

Lúc này, client là máy tính của người dùng và server chính là máy chủ của website. Máy chủ của website sau khi nhận được lệnh  của người dùng thì sẽ trả về lệnh tương ứng nhằm giúp hiển thị lên website các thông tin như: văn bản, hình ảnh, video, âm thanh,…

Các thông tin được nhập trên website hay địa chỉ IP khi được truyền tải thông qua giao thức HTTP không hề được mã hóa và bảo mật. Đây chính là một nhược điểm của HTTP mà nhiều hacker đã lợi dụng để có thể đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng.

Giao thức HTTPS là gì?

giao thức https nghĩa là gì

HTTPS- Hypertext Transfer Protocol Secure cũng là một giao thức truyền tải siêu văn bản nhưng an toàn và bảo mật hơn so với HTTP.

Thực ra HTTPS chính là giao thức HTTP nhưng được tích hợp thêm chứng chỉ bảo mật SSL. Chứng chỉ này nhằm mã hóa các thông điệp giao tiếp để nâng cao tính bảo mật cho website.

THAM KHẢO: Dịch vụ mua chứng chỉ SSL Giá rẻ – Uy tín tại Việt Nam

HTTPS hoạt động tương tự như HTTP theo mô hình Client – Server. Nhờ vào việc có thêm chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer) hoặc TLS (Transport Layer Security), HTTPS chính là một phiên bản HTTP an toàn và bảo mật hơn.

Hiện tại thì SSL và TLS đều là các tiêu chuẩn bảo mật hàng đầu cho hàng triệu các website trên khắp thế giới. Cả hai chứng chỉ này đều sử dụng hệ thống PKI – là hạ tầng khóa công khai không đối xứng.

Hệ thống PKI này sử dụng hai “khóa” để có thể mã hóa thông tin liên lạc là “khóa công khai” (public key) và “khóa riêng” (private key). Bất cứ thông tin nào mà được mã hóa bằng khóa công khai thì chỉ có thể được giải mã bằng khóa riêng và ngược lại.

Các tiêu chuẩn này nhằm đảm bảo các nội dung sẽ được mã hóa trước khi truyền đi và chỉ có thể được giải mã khi người dùng nhận. Điều này khiến cho các hacker không thể nào đánh cắp thông tin người dùng một cách dễ dàng như trước nữa.

HTTP và HTTPS khác nhau như thế nào?

Chứng chỉ SSL

khác nhau về chứng chỉ ssl

Sự khác biệt lớn nhất giữa HTTP và HTTPS chính là giao thức HTTPS có thêm chứng chỉ bảo mật SSL. Trong thời đại số hóa như ngày nay thì giao thức HTTPS là vô cùng quan trọng và cần thiết cho việc bảo mật website.

Các tiêu chuẩn SSL sẽ luôn đảm bảo sự kết nối giữa máy khách và máy chủ được an toàn, bảo mật nhất và có thể ngăn chặn được sự can thiệp từ hacker dù bạn đang dùng máy tính cá nhân hay công cộng.

Port trên HTTP và HTTPS

port giữa https và http

Port là cổng dùng để xác định thông tin trên máy khách, sau đó sẽ phân loại và gửi đến máy chủ. Mỗi port sẽ có một số hiệu riêng với những chức năng riêng biệt. Giao thức HTTP sử dụng port số 80 và giao thức HTTPS sử dụng port số 443.

Port 443 là cổng hỗ trợ mã hóa kết nối từ máy khách client đến máy chủ server nhằm mục đích bảo vệ gói dữ liệu đang được truyền đi một cách an toàn nhất.

Mức độ bảo mật của hai giao thức HTTP và HTTPS

Khi máy khách truy cập một website nào đó thì giao thức HTTPS sẽ thực hiện việc kiểm tra xác thực bảo mật của website. Từ đó có thể dễ dàng xác thực được tính đích danh của website mà người dùng đang truy cập vào.

Các xác thực bảo mật này sẽ được cung cấp và xác minh bởi Certificate Authority (CA) – là bên thứ ba có vai trò hỗ trợ cho quá trình trao đổi thông tin giữa người dùng và website được diễn ra an toàn.

Chính vì dữ liệu khi gửi qua giao thức HTTP không được xác thực bảo mật nên sẽ không có gì đảm bảo được liệu rằng bạn có đang cung cấp thông tin cho một website giả mạo hay không. Do đó, khi người dùng truy cập vào các website có giao thức HTTP thường rất dễ bị hacker tấn công và đánh cắp các thông tin cá nhân.

Lí do nên sử dụng giao thức HTTPS cho website doanh nghiệp

HTTPS hiện nay đã trở thành một giao thức tiêu chuẩn mà hầu như tất cả các website đều cần phải trang bị để có thể bảo mật được thông tin người dùng. Dưới đây là 5 lý do mà chúng tôi đã tổng hợp được để giải thích vì sao mà bạn nên sử dụng HTTPS cho website của mình.

HTTPS bảo mật an toàn thông tin người dùng hơn HTTP

bảo mật thông tin

Giao thức HTTPS sử dụng phương thức mã hóa dữ liệu (encryption) để đảm bảo các thông tin và thông điệp trao đổi giữa client và server không bị hackers nghe lén hay đọc được.

Khi truy cập vào một website mà không được cài đặt giao thức HTTPS thì người dùng sẽ đối diện với nguy cơ bị tấn công sniffing rất cao. Hacker có thể “chen ngang” vào quá trình kết nối giữa máy khách và máy chủ để có thể đánh cắp các dữ liệu mà người dùng gửi đi.

Các dữ liệu của người dùng có thể bị đánh cắp có thể kể đến như password, thông tin thẻ tín dụng, văn bản email,… và các thông tin cá nhân đã có sẵn trên website. Hơn thế nữa, mọi thao tác, hoạt động của người dùng trên website đều có thể bị quan sát và ghi lại mà họ không hề hay biết.

Với giao thức truyền tin HTTPS, các thông điệp được truyền tải luôn ở trong trạng thái nguyên vẹn, không qua bất kỳ sự chỉnh sửa nào nên chắc chắn sẽ không có sai lệch nào so với dữ liệu đầu vào.

Tránh việc bị lừa đảo bởi các website mạo Danh

Theo nhận định của công ty Hosting Mona thì với giao thức HTTPS,  trình duyệt trên máy khách sẽ yêu cầu kiểm tra chứng chỉ bảo mật SSL từ máy chủ trước khi dữ liệu được mã hóa để tiếp tục quá trình trao đổi thông tin. Việc thực hiện kiểm tra xác thực bảo mật nhằm đảm bảo rằng người dùng đang truy cập đúng vào website mong muốn.

Các chứng chỉ SSL hay TLS của HTTPS cũng sẽ giúp xác minh được rằng website của bạn là website chính thức của doanh nghiệp chứ không phải là một website giả mạo.

Giao thức HTTPS sẽ gia tăng uy tín trang web đối với người tiêu dùng

Các trình duyệt web phổ biến và khá quen thuộc với người dùng như Google Chrome, Mozilla Firefox hay Microsoft Edge,… đều có những cảnh báo khi người dùng đang truy cập vào những website “không bảo mật” đang sử dụng giao thức truyền tin HTTP.

Khi đó, người dùng sẽ không tiếp tục truy cập vào các website không an toàn và các thông tin cá nhân, thẻ ngân hàng hay các dữ liệu nhạy cảm khác sẽ được bảo vệ một cách an toàn hơn.

Nếu như bạn muốn bảo vệ được website của mình thì việc đầu tiên mà bạn cần phải làm đó chính là bảo vệ thông tin người dùng của bạn. Nếu người dùng cảm thấy không tin tưởng và an tâm khi sử dụng website thì khả năng cao là bạn sẽ đánh mất đi lượng người dùng sẵn có của mình.

Việc sử dụng HTTPS cùng với chứng chỉ SSL/TLS được xác thực bảo mật chính là một lời cam kết uy tín của bạn dành cho người dùng của mình.

Làm SEO rất nên sử dụng HTTPS thay vì chỉ HTTP

Từ năm 2014, Google sẽ đẩy xếp hạng tìm kiếm cao hơn cho các website sử dụng giao thức HTTPS. Hoạt động này nhằm khuyến khích các website chuyển đổi sang sử dụng giao thức HTTPS. Các website mà vẫn sử dụng giao thức HTTP sẽ bị giảm lợi thế cạnh tranh của mình rất nhiều so với các website HTTPS.

Do đó, HTTPS chắc chắn sẽ là một yếu tố đóng vai trò quan trọng đối với website của bạn nếu doanh nghiệp của bạn đang thực hiện triển khai SEO thông qua kênh tìm kiếm Google.

google https và seo

Qua tất cả những phân tích trên, ta có thể dễ dàng thấy rằng giao thức HTTPS có sự vượt trội hơn hẳn so với HTTP về nhiều mặt. Đồng thời giao thức HTTPS còn làm tăng được uy tín của doanh nghiệp và tạo được niềm tin mạnh mẽ với người dùng.

Chính vì những lý do trên, bạn nên sử dụng giao thức HTTPS cho website của mình để có thể nâng cao được trải nghiệm người dùng bạn nhé. Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về hai giao thức HTTP và HTTPS phổ biến trong lĩnh vực thiết kế web hiện nay. Tìm hiểu thêm về kiến thức lập trình, thông tin công nghệ tại Coding Guru – Một trong những trang thông tin công nghệ uy tín hiện nay để cập nhật tin tức liên tục bạn nhé!