Những cách tăng cường phạm vi phát sóng wifi hiệu quả nhất

“Wifi ở nơi xa quá, mãi mãi không độ đến ta”. Chắc hẳn nhiều người đã từng gặp những tình huống khá bực mình khi tín hiệu wifi không ổn định, lúc mạnh lúc yếu. Vấn đề đó xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy làm cách nào để “kích” sóng wifi để hoạt động thật thoải mái? Dưới đây là những  cách tăng cường phạm vi phát sóng wifi hiệu quả nhất dù bạn có ngồi xa modem phát.

Tổng hợp những cách giúp tăng cường sóng wifi

Đặt modem ở vị trí thích hợp

Một trong những lỗi phổ biến nhất là đặt modem ở vị trí không thích hợp. Một số nhà thường tận dụng các ổ điện gần dưới nền nhà để cắm các modem wifi, mà họ không biết vị trí đặt như thế là “tối kiến”. Những vị trí đặt modem lý tưởng trong nhà thường là trung tâm của căn nhà, đặt phía trên cao, thoáng không có các vật cản như tường bê tông, cánh cửa, hoặc các vật dụng khác. Nên làm một giá đỡ riêng cho modem để việc phát sóng tín hiệu sẽ hiệu quả hơn, tất cả các vị trí trong ngôi nhà đều được phủ sóng wifi tốt. Ngoài ra nếu nhà bạn có tầng lầu khi modem wifi được khuyến khích đặt ở trên lầu, nó khuếch tán tín hiệu xuống phía dưới sẽ tốt hơn chiều ngược lại. Trong trường hợp nhà bạn có nhiều tầng, tối ưu nhất là mỗi tầng sẽ lắp đặt modem riêng.

Đặt thiết bị modem ở nơi phù hợp

Thay đổi kênh

Cũng giống như các đài phát thanh, Wifi hoạt động trên các tần số khác nhau nên các Wireless Router sẽ thiết lập tự động chọn kênh mặc định tùy thuộc tần số wifi. Điều đó dẫn đến trường hợp mất cân bằng, sẽ có kênh rất nhiều thiết bị truy cập dẫn đến quá tải, có những kênh lại không có thiết bị nào kết nối. Trung bình một Wireless Router thường chỉ thích hợp cho tối đa khoảng 30 thiết bị có thể bắt được wifi (laptop, smartphone, đèn thông minh, remote điều khiển từ xa…). Do đó khi tín hiệu wifi bị yếu đi có thể là do quá nhiều thiết thiết bị truy cập, bạn nên sử dụng WifiInfoView để dò xem tình trạng truy cập kênh hiện tại của bạn, biết kênh nào còn trống để chuyển sang sử dụng mạng tốt hơn.

Tăng cường bảo mật wifi

Để tăng phạm vi và độ ổn định sóng wifi thì việc bảo mật thông tin là điều cần thiết để tránh tình trạng mật khẩu wifi của bạn bị hack và tín hiệu wifi bị chia sẻ. Để làm điều này, bạn cần đặt password đủ mạnh: có tối thiểu 8 ký tự (số, ký hiệu, dấu câu), các ký tự phải là duy nhất, chọn lọc ngẫu nhiên và đặc biệt là không được tuân theo một trật tự, ý nghĩa nào. Ngoài ra, bạn cần đổi password modem thường xuyên hơn để tránh tình trạng bị lộ password, vô tình khiến wifi của mình bị “xài chùa” lúc nào không hay biết.

tăng cường phạm vi phát sóng wifi

Password wifi

Cập nhật firmware

Thực tế có nhiều người dùng sẽ không quan tâm firmware là gì, và không hiểu rõ tác dụng của nó đến việc tăng cường phạm vi phát sóng wifi. Firmware là một thuật ngữ được dùng để chỉ những chương trình máy tính cố định và điều khiển cấp thấp nhiều thiết bị điện tử với vai trò khắc phục các lỗi từ nhà sản xuất cũng như nâng cấp và tối ưu hóa tốc độ mạng hơn. Ở những thiết bị phức tạp hơn thì firmware cũng thực hiện những chức năng cao cấp hơn. Do đó, cập nhật firmware chính là bạn đang cấp nhận hệ thống vá lỗi cho modem wifi của mình. Nê đảm bảo nó đã được cập nhật đến phiên bản phần mềm từ mới đến mới nhất.

Sử dụng Wireless Repeater

Người ta thường hay nhầm lẫn Wireless Repeater, Wireless Booster và Wireless Extender.  Trên thực tế, Wireless Repeater lấy tín hiệu hiện có từ Wireless Router (bộ định tuyến không dây) hoặc điểm truy cập không dây và phát lại nó để tạo ra một mạng thứ hai phục vụ các thiết bị ngoài tầm phủ song của mạng đầu tiên. Vì lặp lại tín hiệu hai lần nên thiết bị này cơ bản hoạt động như một Wireless Booster vậy, tăng cường và khuếch đại tín hiệu lên gấp đôi. Và hầu như người dùng có thể dùng Wireless Repeater thay thế hai thiết bị còn lại để tăng cường phạm vi phát sóng Wifi. Lưu ý là cả Wireless Router và Wireless Repeater cần phải đặt tên mạng như nhau (SSID), mật khẩu giống nhau và bắt buộc phải tắt DHCP trên thiết bị thứ 2.

tăng cường phạm vi phát sóng wifi

Wireless Repeater

Sử dụng Powerline

Có thể bạn chưa biết, đường điện âm lắp đặt bên trong tường nhà có thể được sử dụng như một đường dây dẫn tín hiệu mạng. Côn nghệ lắp đặt này được gọi là Powerline, một hệ thống lắp đặt vừa tiện lợi khi có thể tận dụng hệ thống dây điện đi ngầm bên trong tường nhà mình thay vì phải lắp đặt một hệ thống cáp mạng hoàn toàn mới lại vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là kết nối cáp mạng và cắm một phần của bộ thiết bị này vào ổ điện tại nhà, cắm phần còn lại vào một ổ điện khác gần khu vực bạn hay ngồi sử dụng máy tính hay các thiết bị di động khác. Tuy nhiên bạn cần lưu ý hai ổ điện đầu và cuối để nối đường Powerline phải nằm trên cùng một mạch điện trong gia đình.

Thay modem mới

Trong trường hợp bạn đã thử tất cả mọi cách để tăng cường tín hiệu phát sóng wifi nhưng vẫn không hiệu quả, thì đây là giải pháp cuối cùng. Đó là khi các thiết bị modem phát wifi của bạn đã cũ, không còn đáp ứng đủ nhu cầu của bạn, nó khiến việc truyền tín hiệu yếu và kém ổn định hơn nhiều. Hiện tại các router đa băng tần khá phổ biến, có thể hỗ trợ song song Wifi 2.4GHz và 5GHz với phạm vi phát sóng khác nhau, tùy theo nhu cầu người sử dụng.

Tại sao wifi công ty thường mạnh hơn wifi ở nhà?

Chắc chắn bạn đã từng nghĩ rằng tại sao mạng wifi tại nơi làm việc lại mạnh hơn mạng ở nhà mình, tuy có thể bạn dùng gói thấp hơn nhưng số thiết bị kết nối  cũng ít hơn, vậy tại sao lại có sự chênh lệch lớn đến như vậy những mạng công ty và mạng nhà.

Wifi doanh nghiệp và wifi gia đình.

Wifi doanh nghiệp và wifi gia đình.

Tất nhiên, để wifi tại các công ty có thể mạnh hơn, tốc độ đạt mức cao cấp và đảm bảo kết nối ổn định cho hàng trăm thiết bị kết nối cùng một lúc, họ phải sử dụng những thủ thuật riêng để tăng cường tín hiệu wifi của mình.

Ví dụ, tại công ty Mona Media – một công ty chuyên thiết kế website, băng tần wifi của 2 đường truyền được kết nối lại thành một giúp tốc độ wifi tại công ty đạt 150Mbps, phục vụ cho công việc của các lập trình viên tại đây vốn thường xuyên yêu cầu tốc độ đường truyền phải ở mức tối đa. Tất nhiên là đường truyền của bạn của cần phải thật sự mạnh để có thể đạt được tốc độ như vậy.

Tất nhiên, nếu bạn có nhu cầu sử dụng cao, bạn cũng có thể áp dụng những phương pháp này để gia tăng tốc độ wifi cho gia đình của mình.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có những giải pháp phù hợp cho việc cải thiện truyền wifi của mình.