Tìm hiểu về cáp LSZH là gì? Tại sao phải sử dụng LSZH

Nếu như ngày xưa, người ta thường sử dụng cáp đồng để dẫn tải vì có quá ít sự lựa chọn thì ngày nay người ta đã chế tạo ra nhiều loại cáp khác nhau phục vụ tùy nhu cầu người dùng. Trong đó có nhu cầu để hạn chế hỏa hoạn, người ta cho ra đời loại cáp LSZH viết tắt bởi từ tiếng anh “Low smoke zero halogen”, dịch ra có nghĩa là ít khói (low smoke), không halogen (zero halogen). Vậy hãy cùng tìm hiểu cáp LSZH là gì, và vì sao nhiều người khuyên sử dụng nó như thế?

Cáp LSZH

Cấu tạo bên trong của cáp LSZH

Halogen là gì?

Như cái tên của cáp LSZH, loại cáp này không chứa khí Halogen, tạo ra ít khói. Halogen là những nguyên tố thuộc nhóm VII A (nhóm nguyên tố thứ 7) trong bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học, bao gồm Flo, Clo, Brôm, Iốt, Astatin và Tennessine. Đây là những nguyên tố chúng ta dễ dàng tiếp xúc hằng ngày, ví dụ Flo có trong kem đánh răng, Clo dùng để tẩy nước hồ bơi, và Iod dùng để sát khuẩn, thường có trong tủ thuốc gia đình.

cáp điện chống cháy LSZH

Cáp điện chống cháy

Hầu hết các loại nhựa sử dụng trong sản xuất dây cáp đều có tính bắt cháy cao do cấu trúc phân tử mạch Carbon có thể dẫn điện. Do đó, Halogen được sử dụng như phụ gia chống cháy thêm vào nguyên liệu khi sản xuất các nhiều sản phẩm nhựa cách điện. Tuy nhiên điểm hạn chế của nhóm Halogen chính là nó sản sinh các loại khí độc hại như Dioxin, Polychlorinated Biphenyl (PCB), Polycyclic Aromatic Hydrocarbon (PAH), Nitro Polycyclic Aromatic Hydrocarbon. Đây là các khí có khả năng gây ung thư, gây nguy hiểm đến sức khỏe và dễ gây bỏng da nếu chẳng may ngưng tụ thành axit do tiếp xúc với nước.

Sự ra đời của cáp LSZH

Cáp LSZH có vỏ làm từ loại nhựa nhiệt dẻo hoặc hoặc nhựa nhiệt rắn, không có nhóm nguyên tố Halogen và ít sinh ra khói khi tiếp xúc với nguồn nhiệt cao. Nó được trang bị một lớp vỏ chống cháy để giúp ngăn chặn khói độc do đã loại bỏ Halogen. Điều này giảm thiểu quá trình ăn mòn cũng như phát ra khí độc nguy hiểm đến con người. Ngoài ra, cáp LSZH cũng sẽ tự dập tắt khi đến một điểm nhất định góp phần ngăn chặn đám cháy lan rộng.

cáp LSZH

Cáp LSZH được phân thành 2 loại chính: cáp chống cháy và cáp chậm bắt lửa.

  • Cáp chống cháy: còn được gọi là cáp FI là loại dùng trong các tình huống có lửa phát sinh, duy trì mạch điện khi có hỏa hoạn xảy ra. Nó ít phát ra khói, và tuyệt đối không chứa Halogen. Cáp FI có cấu trúc dựa theo các tiêu chuẩn IEC 60502, BS 7211, BS 7846, BS 6724 và BS 7629. Các đặc tính chống cháy, duy trì mạch điện của loại FI phù hợp IEC 60331 hoặc BS 6387; các đặc tính về khói và halogen phù hợp yêu cầu của các tiêu chuẩn IEC 60502-1, IEC 60754-1&2, IEC 61034-2, IEC 60684-2, BS 7211, BS 7846, BS 6724, BS 7629, BS EN 50267-2-1 và BS EN 50268-2.
  • Cáp chống lửa: còn gọi là cáp FL là loại dùng để hạn chế đám cháy lan rộng khi có hỏa hoạn xảy ra bởi đặc tính chậm bắt lửa, ít khói của nó. Loại này có cấu trúc dựa theo các tiêu chuẩn IEC 60502, BS 7211 và BS 6724. Các đặc tính chậm bắt lửa, độ cháy lan của loại FL phù hợp IEC 60332-1; IEC 60332-3, hoặc BS EN 60332-1; BS EN 50266-2; các đặc tính về khói và halogen phù hợp yêu cầu của các tiêu chuẩn IEC 60502-1, IEC 60754-1&2, IEC 61034-2, IEC 60684-2, BS 7211, BS 7846, BS 6724, BS 7629, BS EN 50267-2-1 và BS EN 50268-2.

Vì sao nên sử dụng cáp LSZH?

An toàn trong công tác “phòng cháy chữa cháy” là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong các công trình cơ sở hạ tầng hiện nay. Hầu hết các nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn xuất phát từ chập điện, điện rò rỉ ra bên ngoài, tiếp xúc không khí bắt lửa và gây ra đám cháy. Với hệ thống điện dày đặc, ngọn lửa rất dễ lan ngoài tầm kiểm soát, nhanh chóng phá hủy mọi cơ sở vật chất trên phạm vi rộng và nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến tính mạng của con người.

cáp LSZH

Cáp LSZH được ứng dụng trong nhiều công trình hạ tầng khác nhau

Như đúng cái tên gọi của nó “ít khói, không halogen”, cáp LSZH đã chứng minh ưu điểm rất lớn của mình: đảm bảo tính chống cháy tốt, sinh ra ít khí độc (do không chứa Halogen) khi bắt lửa, hạn chế tính ăn mòn bảo vệ cáp bền lâu hơn. Điều đó an toàn cho sức khỏe và tính mạng của con người, do đó ngày nay cáp LSZH được khuyến khích sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng trong trung tâm dữ liệu, hệ thống trong các tòa nhà cao tầng, trung tâm mua sắm; bệnh viện; khách sạn, rạp chiếu phim, các nơi công cộng… Đó là những nơi có yêu cầu cao về tính duy trì mạch điện khi đám cháy xảy ra nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi có đám cháy phát sinh.

Một cáp LSZH chất lượng tốt đảm bảo tuân thủ theo các quy định hạn chế chất độc hại của Liên minh Châu Âu (RoHS), các quy định an toàn của khu vực Bắc Mỹ và những tiêu chuẩn môi trường khác. Ở các quốc gia tiên tiến như Singapore hay ở phương Tây, những công trình có tầm cỡ và đòi hởi tính an toàn cao (hệ thống thoát hiểm, hệ thống báo cháy, hệ thống điện chính..) đều hoàn toàn sử dụng cáp LSZH.  Ngày nay, dây cáp điện LSZH đang dần được sử dụng nhiều hơn cho ngành sản xuất dây cáp điện ở Việt Nam.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn đồng thời củng cố hơn quyết định sử dụng loại cáp ưu việt này!