Cách đặt bàn thờ ông Địa đúng phong thủy thu hút tài lộc

Việc thờ cúng thần tài và ông địa đã trở thành một nét văn hóa của đời sống người dân Việt Nam. Ở đa số các gia đình thì mọi người thờ Thần Tài và ông Địa chung cùng một chỗ nên cách đặt bàn thờ ông Địa và thần tài cũng không có gì khác nhau. Tuy nhiên hiện nay cũng có không ít gia đình thờ hai vị thần này ở những nơi riêng biệt. Vì vậy hôm nay hãy cùng HD Link tìm hiểu về cách đặt bàn thờ ông địa và để xem nó sẽ khác với cách đặt hướng bàn thờ thần tài như thế nào.

Ý nghĩa của phong tục thờ cúng ông thổ Địa

Trong dân gian Việt Nam có lưu truyền rất nhiều câu chuyện liên quan đến Ông Địa cùng với đó là ý nghĩa của việc thờ cúng vị thần này. Theo như ý nghĩa của những câu chuyện ấy thì thờ cúng ông Địa trong nhà sẽ đem lại sự an khang, thịnh vượng trong gia đình và mang lại may mắn trong việc kinh doanh.

Công việc chính của người dân Việt Nam từ xưa đến nay chủ yếu là làm nông nghiệp. Do đó, những tư tưởng tâm linh cầu mong cho đất đai màu mỡ, mưa thuận gió hòa là một điều rất đỗi bình thường. Với hệ tư tưởng của người Việt thì ông Địa chính là người cai quản đất đai, vì vậy dù mọi người có bất kỳ hoạt động sản xuất gì thì cũng cần phải được sự đồng ý của ông Địa thì mới có thể ăn nên làm ra.

ý nghĩa việc thờ cúng ông địa

Không những thế, ông Địa còn là một vị thần giúp những người dân sống trên một khu vực nhất định thoát khỏi sự quấy nhiễu của ma quỷ. Dựa trên hệ tư tưởng tâm linh đó, việc thờ cúng ông Địa đã được người Việt Nam chú trọng từ nhiều đời và truyền từ đời này sang đời sau.

Ngoài những vai trò quan trọng của ông Địa đã nêu ở trên thì mọi người còn tin rằng ông Địa là vị thần rước tài lộc vào nhà, mang lại nhiều sự may mắn, tiền tài cho gia chủ. Do đó, việc thờ cúng ông Địa thường gắn liền với việc thờ cúng ông thần tài.

Cách đặt bàn thờ ông Địa hợp phong thủy hút tài lộc

xác định vị trí thờ ông Địa trong nhà chính xác

Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà theo quan niệm của nhiều người là nên đặt ở góc nhà, ở vị trí có tầm nhìn thoáng. Bàn thờ ông Địa không nên kê dưới gầm cầu thang và không nên để ở nơi tối tăm, ẩm thấp sẽ ảnh hưởng đến đường tài lộc của gia đình.

Bàn thờ ông Địa tuyệt đối không được đặt phía dưới loa, tranh ảnh trang trí, quạt hay điều hòa. Nếu bạn ở chung cư thì không nên đặt bàn thờ bên dưới hoặc bên trên các đường ống thải. Đồng thời, bạn cũng không nên đặt bàn thờ ông Địa gần nhà tắm, nhà sinh và bếp để tránh làm mất đi sự linh thiêng.

bàn thờ ông địa thường đặt ở góc nhà

Cách đặt bàn thờ ông địa đúng vị trí là đặt ở khu vực phòng khách của ngôi nhà. Theo quan niệm dân gian truyền lại, khi mở cửa một góc 90 độ thì hướng nhìn thẳng vào trong là hướng tài lộc, vượng khí của cả gia đình đều tập trung tại đây nên đặt bàn thờ ông Địa tại đây là thích hợp nhất.

Xem thêm: Top Bếp Ga Mini Đi Du Lịch Bạn Nên Cân Nhắc Sở Hữu

xác định hướng bố trí bàn thờ ông Địa

Ngoài việc xác định cách đặt bàn thờ ông Địa đúng vị trí thì việc chọn hướng đặt cũng vô cùng quan trọng. Nếu bạn có thể chọn được hướng đặt bàn thờ ông địa phù hợp sẽ mang lại nhiều may mắn, bình an cho gia đình. Có hai hướng tốt để chọn cách đặt bàn thờ ông địa là hướng tốt của chủ nhà và hướng đón tài lộc như đã nói ở trên.

bàn thờ ông địa thường đặt hướng Đông Nam

Hướng đặt bàn thờ ông Địa nên chọn theo hướng tài lộc, quý nhân để mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Thiên Can là hướng Đông Nam, chọn hướng này để đặt bàn thờ ông Địa sẽ mang đến cho gia chủ rất nhiều điều may mắn, có sự nghiệp phát triển & thuận lợi.

Các cung lộc phù hợp với gia chủ khi bố trí bàn thờ ông Địa

Theo nghiên cứu và tính toán, các nhà phong thủy học đã đưa ra lời khuyên về cách đặt bàn thờ ông địa như sau: khi bố trí bàn thờ ông Địa, gia chủ cần xem trong gia đình có những vị trí thích hợp theo 2 hướng Thiên Lộc và Quý Nhân hay không. Nếu có thì nên đặt bàn thờ ông Địa theo 2 hướng này không những đón lộc vào nhà mà còn mang đến may mắn cho gia đình.

Theo thuật phong thủy thì các gia đình hay công ty, cửa hàng có thể chọn cách đặt bàn thờ ông địa theo các cung như cung Quý Nhân, cung Thiên Lộc. Đây đều là những cung đại cát đại lợi, hướng may mắn và được nhiều người chọn để đặt bàn thờ ông địa.

Cung Thiên Lộc

Trong bát quái cung có nói rằng cung Thiên Lộc ở hướng Đông Nam. Tuy nhiên để xác định được cung Thiên Lộc là hướng nào chính xác nhất thì bạn nên sử dụng thêm la bàn. Cụ thể là cung Thiên Lộc ở hướng Đông Nam được chia thành 3 sơn nhỏ có dao động từ 112,5 độ đến 157,5 độ.

Theo đó thì 3 sơn của Cung Thiên Lộc được chia lần lượt là: hướng Đông Nam 1 là từ 112,5 độ đến 127,5 độ; hướng Đông Nam 2 là từ 127,5 độ đến 142,5 độ và hướng Đông Nam 3 là từ 142,5 độ đến 157,5 độ.

bàn thờ ông địa đặt hướng cung Thiên Lộc

Cách đặt bàn thờ ông địa theo định hướng cung Thiên Lộc thì cần phải đặt chính xác theo hướng Đông Nam 1 để đảm bảo được vượng khí của gia đình bạn là lớn nhất. Từ đó giúp bạn và gia đình đảm bảo vận may và đường tài lộc.

Xem thêm: TOP 10 công ty thiết kế và thi công nội thất uy tín nhất hiện nay

Cung Quý Nhân

Muốn xác định được cung quý nhân một cách chuẩn xác nhất thì bạn nên dùng la bàn kết hợp với bát quái. Cung quý nhân nằm ở hướng tây bắc và việc biết được chính xác hướng tây bắc sẽ giúp việc xác định cung quý nhân được nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Cung Quý Nhân tọa ở hướng Tây Bắc, là Thiên Ất quý nhân. Đây là vị thần đứng đầu các chư thần với khả năng chế ngự và hóa giải mọi điềm xấu, điềm không may, giúp cho gia chủ có được may mắn, hóa dữ thành lành, hóa hiểm thành an và có cuộc sống bình an.

bàn thờ ông địa đặt hướng cung quý nhân

Cách đặt bàn thờ ông địa ở hướng Quý Nhân sẽ giúp gia đình của gia chủ làm ăn, buôn bán may mắn, có nhiều khách hàng thân thiết, được nhiều quý nhân giúp đỡ, tránh được những điều xui xẻo và tai ương.

Cách đặt bàn thờ ông Địa theo mệnh hướng

Nếu bạn vẫn chưa xác định được các hướng thì nên dùng la bàn và dựa vào tuổi của gia chủ để có cách đặt bàn thờ ông địa hợp lý nhất.

  • Kim mệnh: nên có cách đặt bàn thờ ông địa tại các hướng tốt như: Đông Bắc (Diên Niên), Tây Bắc ( Sinh khí), Tây Nam (Thiên y).
  • Mộc mệnh: nên có cách đặt bàn thờ ông địa quay về các hướng tốt: Tây Bắc (Diên Niên), Đông (Diên Niên), Đông Nam (Vũ Vị).
  • Thủy mệnh: nên có cách đặt bàn thờ ông địa tại các hướng tốt như: Tây (Diên Niên), Tây Nam (Sinh Khí), Tây Bắc (Thiên Y), Đông Bắc (Phục Vị).
  • Hỏa mệnh: nên có cách đặt bàn thờ ông địa quay về các hướng Nam (Sinh Khí), Đông Nam (Diên Niên), Bắc (Thiên y), Đông (Phục Vị).
  • Thổ mệnh: nên có cách đặt bàn thờ ông địa quay về các hướng Đông Bắc (Diên Niên), Đông Nam (Vũ Vị).

cách đặt bàn thờ ông địa theo mệnh hướng

Xem thêm: Cấu tạo màn hình led? Nguyên lý hoạt động và phân loại như thế nào?

Một số lưu ý cần nắm khi bài trí thờ cúng ông Địa

Khi chọn cách để bàn thờ ông địa, bạn cần lưu ý những điều dưới đây được tổng hợp bởi công ty thiết kế thi công nội thất Nhà Đẹp Ở Đây để tránh những điều không may mắn sẽ đến cho gia đình, công ty của mình:

  • Không nên đặt bàn thờ ông Địa ở gần những nơi ô uế như nhà tắm, nhà vệ sinh.
  • Bạn cần thường xuyên lau chùi và vệ sinh bàn thờ ông Địa, luôn giữ không gian sạch sẽ xung quanh bàn thờ ông Địa và tránh để nhiều bụi bẩn bám vào.
  • Không thay thế gạo, muối, rượu hay hóa chân nhang một cách tùy tiện.
  • Bạn cần thắp hương mỗi ngày và đặc biệt không được quên thắp hương vào mùng 1 và 15 vì theo tín ngưỡng dân gian thì đây là những ngày mà ông Địa có thể nghe rõ những lời thỉnh cầu của gia chủ.
  • Nếu bàn thờ ông Địa chung với bàn thờ thần tài thì nên có giấy tiền, vàng và bát hương riêng biệt để thể hiện thành ý của gia chủ với đấng thần linh.

thắp hương bàn thờ ông địa mỗi ngày

Ông địa là một vị thần đem lại nhiều may mắn theo tín ngưỡng dân gian. Việc thờ ông địa đã trở thành một nét phong tục gắn liền với văn hóa người Việt Nam nói riêng và văn Á Đông nói chung. Vì vậy, bạn cần có cách đặt bàn thờ ông Địa chuẩn phong thủy để có thể mang đến tài lộc cho việc kinh doanh và sự bình an hạnh phúc ấm no cho gia đình. Nếu bạn đang cần bàn thờ ông Địa chất lượng hãy tham khảo tại https://huongdinh.com/ của Hương Đình. Địa chỉ cung cấp sản phẩm gỗ uy tín và giá tốt hàng đầu hiện nay.